Bệnh trĩ nội độ 1: Triệu chứng và cách chữa trị như thế nào?

550 Lượt xem

Bệnh trĩ nội độ 1 là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ. Nếu ở giai đoạn này, người bệnh không kịp thời điều trị sớm thì bệnh trĩ nội có thể chuyển  sang giai đoạn 2 với những triệu  chứng phức tạp và khó điều trị hơn.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về bệnh trĩ nội độ 1 và cách phòng tránh, bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé!

Bệnh trĩ nội độ 1 có triệu chứng gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ là bệnh ở hậu môn, trực tràng, thường gặp ở những người đứng hoặc ngồi quá lâu. Biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ nội độ 1 là xuất hiện máu khi đi đại tiện, tuy nhiên, người bệnh không có cảm giác đau rát mà chỉ thấy máu dính ở phân hoặc trên giấy vệ sinh.

Bệnh trĩ nội độ 1: Triệu chứng và cách chữa trị như thế nào?

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Những biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Người bệnh không đau rát nhưng thấy đi đại tiện khó khăn và đau tức hậu môn. Cảm giác ngứa hậu môn do dịch tiết ra  hoặc búi trĩ sa xuống. Bệnh nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến các cấp độ nặng hơn với những triệu chứng như búi trĩ không co lên được mà phải dùng tay ấn vào. Khi bị sa quá mức các búi trĩ gây nứt hoặc áp xe hậu môn, tắc mạch, gây ra những tổn thương như lở loét, xuất huyết tạo tạo các cục máu đông ở bên trong búi trĩ.

bạn nên quan tâm: Phương pháp cắt bao quy đầu hiện đại

Trĩ nội độ 1 có nguy hiểm không ?

Bệnh trĩ nội độ 1 tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nhưng lại khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày do những triệu chứng của bệnh gây ra. Nếu không được chữa trị, bệnh trĩ giai đoạn đầu biến chứng sang giai đoạn 2, 3 và gây thiếu máu. Đặc biệt, bệnh trĩ có thể gây ra những bệnh ở hậu môn như rò hậu môn, polyp hậu môn,..

Bệnh trĩ nội độ 1: Triệu chứng và cách chữa trị như thế nào?

Người bệnh bị chảy máu khi đi vệ sinh

Điều trị trĩ nội độ 1 như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc điều trị bệnh trĩ nội độ 1 thường không gặp khó khăn. Người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc uống hoặc thuốc đặt hậu môn. Hoặc có thể dùng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh trĩ như dầu dừa, rau diếp cá, đu đủ,.. hoặc các bài thuốc đông y để giải quyết triệu chứng của bệnh trĩ cũng như những bệnh ở hậu môn, trực tràng.

Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Cụ thể như nên ăn nhiều trái cây, các thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng; tránh ăn những đồ cay nóng, các đồ uống kích thích như cà phê, rượu bia; Người bệnh nên đi vệ sinh đúng giờ, và tăng cường tập luyện thể dục thể thao, tránh vận động mạnh. (A).

>>Tham khảo: Biến chứng của trĩ khi đi vệ sinh ra máu

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ