Biểu hiện của bệnh trĩ nội là gì?

498 Lượt xem

Bệnh trĩ nội khiến nhiều người bệnh mệt mỏi do tình trạng chảy máu dẫn đến thiếu máu. Vậy biểu hiện của bệnh trĩ nội là gì? Việc nhận biết những triệu chứng của bệnh giúp người bệnh sớm có cách phòng tránh và điều trị bệnh sớm. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh trĩ gồm có 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp. Trong đó bệnh trĩ nội là tình trạng các búi trĩ nằm ở đoạn cuối của trực tràng, và phía trên đường lược. Khi các búi trĩ bắt đầu hình thành thì rất khó để phát hiện, chỉ phát hiện thông qua nội soi trực tràng.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Biểu hiện bệnh trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn ứng với từng mức độ của bệnh trĩ. Cụ thể như sau:

– Trĩ nội độ 1: Có ít máu chảy ra khi đi đại tiện, người bệnh có thể phát hiện thấy máu trên bề mặt phân hoặc trên giấy vệ sinh. Ở giai đoạn này, búi trĩ còn nhỏ, chưa sa ra ngoài nên người bệnh không sờ thấy được.

– Trĩ nội độ 2:  Người bệnh có thể sờ thấy búi trĩ. Khi đi đại tiện và rặn mạnh, bạn sẽ thấy búi trĩ lòi ra, sau đó có thể tự co vào. Kích thước búi trĩ lớn hơn và máu chảy nhiều hơn, thậm chí chảy thành giọt hoặc thành tia. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy những triệu chứng khác kèm theo như rát quanh hậu môn, ngứa,..

– Trĩ nội độ 3: Khi ngồi xổm, các búi trĩ sa ra ngoài. Tuy nhiên, người bệnh có thể dùng tay đẩy búi trĩ vào bên trong hậu môn.

– Trĩ nội độ 4: Máu chảy nhiều hơn nên người bệnh dễ bị mất máu. Có cần có tác động mạnh như ho, ngồi xuống, đi lại nhanh, đứng lên,.. là búi trĩ có thể lòi ra, dùng tay đẩy búi trĩ vào cũng không được.

Thế nào là bệnh trĩ nội?

Bệnh trĩ nội cần được điều trị sớm để tránh biến chứng

Phòng tránh trĩ nội như thế nào?

Để điều trị bệnh trĩ nội, bạn hãy đến chuyên khoa hậu môn trực tràng tại các cơ sở y tế để được thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị bệnh tùy theo mức độ của trĩ. Ngoài ra, bạn nên thực hiện theo những điều sau đây đẻ phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả.

– Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm chứa sắt, vitamin E, P,.. trong bữa ăn hàng ngày. Tránh ăn những thực phẩm cay nóng, hoặc dùng các chất gây nghiện như rượu, bia,..

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ mỗi ngày, dùng khăn mềm để lau khô

– Không nên đứng ngồi quá lâu, nên vận động nhiều

– Nên có thói quên đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày.

– Không vác đồ nặng

– Có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống khoa học. (A).

>>Tham khảo: Đi vệ sinh ra máu do bệnh trĩ chữa trị có đau không

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ