Biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ

251 Lượt xem

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là trong giới văn phòng, những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động thì nguy cơ mắc trĩ cao hơn người bình thường. Ban đầu thì trĩ không có biểu hiện rõ ràng nhưng để lâu thì bệnh sẽ càng trở nên nặng hơn và có những biểu hiện rõ rệt. Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội là thường xuyên bị táo bón kéo dài

Ban đầu người mắc bệnh trĩ sẽ gặp một số triệu chứng như đi đại tiện khó khăn, phải rặn và đau, mấy ngày mới đi đại tiện một lần và ngồi rất lâu. Nếu bị trĩ kéo dài thì khả năng mắc bệnh trĩ là rất cao, cần phải điều trị táo bón ngay để tránh bệnh trở nên nặng hơn. Tuy nhiên có một số trường hợp thì người bệnh mắc bệnh trĩ mà lại không có biểu hiện bị táo bón.

Biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ

Biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ là gì?

Người bị bệnh trĩ thường hay bị đại tiện ra máu

Khi đi đại tiện thì phát hiện ra có vệt máu dính ở phân hoặc giấy vệ sinh, nặng hơn thì máu còn có thể nhỏ thành giọt hay chảy thành tia.Đi vệ sinh ra máu do bệnh trĩ chữa trị có đau không

Đi đại tiện thấy đau rát hậu môn

Sau khi đi đại tiện người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu, đau rát hậu môn, ngứa ngay, đau tức quanh hậu. Nếu sau khi đi đại tiện một quãng thời gian dài mà vẫn cảm thấy đau rát thì khả năng bị nứt kẽ hậu môn là rất cao. Nứt kẽ hậu môn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Sa búi trĩ

Lúc đi đại tiện bạn sẽ cảm thấy có mẩu thịt thừa ở hậu môn có thể tự thu vào hậu môn sau khi đi đại tiện xong, nếu nặng hơn thì cần phải dùng tay đẩy mới vào, có trường hợp còn không đẩy vào được nữa.

Một số trường hợp khác có thể bị viêm đại tràng, sau đó bị chảy máu khi đi đại tiện và sa búi trĩ. Thường thì bệnh viêm đại tràng hay gây ra trĩ do việc đại tiện nhiều lần trong ngày và phải rặn nhiều là cho tĩnh mạch hậu môn bị phình ra và tạo thành búi trĩ. Nếu tình trạng bệnh nặng búi trĩ có thể viêm sưng, xung huyết hậu môn nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng tới các bộ phận xung quanh. Đây cũng là cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại có thời cơ thuận lợi xâm nhập vào vùng kín gây bệnh nhất là ở chị em phụ nữ dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như nấm âm đạo hay viêm âm đạo,….

Biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ 1

Đại tiện ra máu là biểu hiện của bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ

– Trĩ nội: là hiện tương các búi trĩ được hình thành trong ống hậu môn và khi phình lớn sẽ sa ra ngoài. Trĩ nội được phân chia làm 4 cấp độ: trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3 và trĩ nội độ 4.

– Trĩ ngoại: Bệnh này thì búi trĩ hình thành ngay ở phía ngoài hậu môn, có thế phát hiện ra ngay còn trĩ nội thì hình thành trong ống hậu môn rồi mới sa ra ngoài.

– Trĩ hỗn hợp là kết hợp của cả trĩ nội và trĩ ngoại, búi trĩ vừa ở hình thành ở bên trong hậu môn và cả bên ngoài hậu môn.

Trên đây là một số biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ. Nếu thấy biểu hiện của bệnh trĩ thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. (B).

>>Tham khảo: Dài bao quy đầu