Các biến chứng thường gặp của bệnh trĩ

277 Lượt xem

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến thường gặp ở cả nam và nữ khi tĩnh mạch bị giãn, xung huyết ở trực tràng và hậu môn tạo thành búi trĩ. Căn bệnh này đã khiến cho cuộc sống sinh hoạt của nhiều người trở nên khó chịu và bị đảo lộn. Bệnh trĩ cần được điều trị sớm nếu không sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Sau đây là một số biến chứng thường gặp của bệnh trĩ mà chúng ta cần hết sức lưu ý.

Đi ngoài ra máu, đau rát, khó chịu

Người mắc bệnh trĩ thì thường có những biểu hiện như đi ngoài ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng víu, khó chịu, sờ tay thì phát hiện có búi trĩ ở hậu môn. Bệnh trĩ sẽ làm cho người bệnh đau đớn, tinh thần không thoải mái đặc biệt đối với nữ giới thì do ảnh hưởng của vấn đề tâm lý thường dễ dẫn tới rối loạn nội tiết ảnh hưởng làm rối loạn kinh nguyệt gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt màu đen hoặc rong kinh,…. Nếu để nặng thì máu chảy càng nhiều, búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn không thể nhét vào. Một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải như tắc mạch, nghẹt, nhiễm khuẩn thậm chí còn có thể lây lan tình trạng viêm nhiễm các bộ phận sinh dục gây ra các bệnh như viêm âm đạo hay viêm lộ tuyến cổ tử cung,….

Các biến chứng thường gặp của bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây ra tình trạng đau rát. chảy máu hậu môn

Tắc mạch trĩ ngoại

Hiện tượng này là do vỡ các tĩnh mạch, tạo nên một bọc máu hoặc máu đông trong lòng mạch máu, bọc máu lâu dần được bao bọc thành một màng mỏng, dính chặt vào phần da phủ, khó bóc, sở vào thấy căng khiến bệnh nhân đau rát. Cần phải rạch lấy cục máu đông thì bệnh nhân sẽ dễ thấy dễ chịu hoặc cục máu đông sẽ gây hoại tử phía da gây ra rỉ máu, nhiễm trùng.

Tắc mạch trĩ nội

Hiện tượng tắc mạch của trĩ nội ít hơn rất nhiều so với tắc mạch trĩ ngoại. Nếu bị tắc mạch trĩ nội thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở trong sâu, cảm giác cộm ở trong lòng hậu môn, ấn tay vào thì cảm thấy một cục cứng có ranh giới rõ rệt. Khi rạch nhẹ khối u sẽ thấy cục máu đông bật ra.Cách chữa bệnh trĩ nội nên đi khám để bác sỹ sẽ đưa ra giải pháp tốt nhát

Bệnh trĩ gây ra tình trạng nghẹt

Đây là hiện tượng khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề và do đó không thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng được. Nghẹt có thể một phần, một nửa hay toàn bộ chu vi hậu môn. Trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó hay hoàn toàn không đẩy lên được, nhất là loại trĩ vòng, do phù nề nhiều hơn và do cơ vòng thắt chặt. Trĩ sa nghẹt khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn, có thể bị nhiễm khuẩn, lở loét, hoặc hoại tử.

Viêm nhiễm khuẩn hậu môn, vùng kín

Hiện tượng nhiễm khuẩn thường là viêm khe hoặc viêm nhú nừm trên đường lược khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, nóng rát. Trực tràng bệnh nhân cảm thấy rất đau, thấy cơ vòng hậu môn bị thít chặt, giãn nở kém. Hậu môn thì có các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét và viêm sưng. Một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải như tắc mạch, nghẹt, nhiễm khuẩn thậm chí còn có thể lây lan tình trạng viêm nhiễm ngược dòng vào các bộ phận sinh dục cả ở nam giới và nữ giới như gây ra các bệnh như nấm âm đạo hay viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm đường tiết niệu,…

Các biến chứng thường gặp của bệnh trĩ 1

Bệnh trĩ gây viêm nhiễm hậu môn, vùng kín

Gây ra tình trạng bội nhiễm

Đây là trường hợp trĩ sa ra ngoài trong khoảng thời gian dài, máu chảy liên tục và bị bội nhiễm vi khuẩn do vi khuẩn ở phân và nước tiểu gây ra.

Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu bệnh thì cần phải đi khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. (B).

>>Tham khảo: Dài bao quy đầu