Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

300 Lượt xem

Bệnh trĩ là bệnh lý không quá nguy hiểm và khó điều trị nếu như được điều trị sớm ngay sau khi phát hiện ra những triệu chứng bệnh. Có rất nhiều phương pháp có thể chữa được bệnh trĩ từ đông y, tây y,…tùy vào mức độ bệnh và loại bệnh mà lựa chọn phương pháp chữa cho phù hợp. Một trong những phương pháp được rất nhiều người lựa chọn mà không phải can thiệp thủ thuật để chữa trĩ mà vẫn mang lại hiệu quả đó là thuốc nam. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam.

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp bảo tồn

Phương pháp này là việc sử dụng các nguồn dược liệu dễ tìm và sẵn có trong dân gian. Nếu người bệnh trĩ có dấu hiệu trĩ ra máu, xuất huyết trực tràng do búi trĩ, đi đại tiện khi đi đại tiện có thể áp dụng các phương thuốc sau:

– Dùng lá huyết dụ tươi 40g, lá sống đời 20g, lá cây cỏ mực tươi 20g rồi cho vào sắc chung, uống ngày 2 lần trước khi ăn. Ngoài có tác dụng trong việc điều trị bệnh trĩ thì lá huyết dụ còn có rất nhiều tác dụng chữa các bệnh khác nhau như bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt giúp chữa các bệnh như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh,.. ở nữ giới rất hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Chữa bệnh trĩ bằng lá huyết dụ

– Dùng 20g cỏ ngẫu tiết, cỏ mực 20g, cỏ bồ hoàng 16g, trắc bá diệp 16g, đem sao đen lên rồi sắc cho người bệnh uống trước khi ăn hoặc khi đi đại tiện bị chảy máu.

– Dùng khoảng 30 – 40 g lá sen tươi, lá ngải cứu, sinh địa hoàng, trắc bá tươi rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước uống hoặc sắc cho người bệnh uống trước khi ăn khoảng 1 giờ đồng hồ.

– Trong trường hợp bệnh nhân mắc trĩ bị đi đại tiện ra máu dùng vỏ củ ấu, cỏ mực, trắc bá diệp, hoa hòe và gương sen rồi đổ nước vào sắc chung lên cho người bệnh uống ngay 2 lần trước khi ăn cơm.

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp không bảo tồn

Phương pháp này là cách bôi lên ngoài búi trĩ để trĩ tự biến mất. Sau đây là một số bài thuốc có thể dùng:

– Sử dụng vỏ củ ấu sấy khô đốt lên sau đó tán thành bột mịn rồi trộn với dầu mè. Sau đó dùng hỗn hợp đó bôi hoặc đắp lên búi trĩ ngày 3 -4 lần dành cho những trường hợp bị trĩ mà hay chảy máu.

– Sử dụng hoa hòe, hoa kinh giới, lá trắc bá sao đen rồi rửa sạch phơi khô rồi đem tán thành bột mịn để sử dụng dần. Có thể dùng bột này bôi bên ngoài kết hợp với pha nước uống sôi ngày 2 lần.

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam 1

Chữa bệnh trĩ bằng hoa hòe

Ưu và nhược điểm của việc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

– Ưu điểm: những nguyên liệu của các bài thuốc nam có ưu điểm rất dễ tìm, có sẵn trong thiên nhiên, chi phí rẻ.

– Nhược điểm: chữa trị bằng thuốc nam người bệnh cần kiên trì, mất rất nhiều thời gian và hiệu quả không nhanh. Không những thế các bài thuốc này chỉ áp dụng cho trường hợp trĩ còn đang ở giai đoạn nhẹ.

Bài viết trên đây là một số cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Tuy nhiên, những bài thuốc này chỉ mang tính chất tham khảo, việc điều trị bệnh trĩ như thế nào cần phải phụ thuộc vào sự chỉ dẫn, quy định của bác sĩ nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh. (B).

Xem thêm: Bệnh trĩ có nguy hiểm không