Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là gì?

406 Lượt xem

Bệnh trĩ nội là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trĩ nội giúp bạn sớm có cách phòng tránh cũng như tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là tình trạng các búi trĩ nằm ở bên trong lớp niêm mạc hậu môn, chịu lực nén từ bên trong, dẫn đến sung huyết, chảy máu và búi trĩ có thể sa ra ngoài. Bệnh trĩ nội chia thành nhiều cấp độ. Nếu ở cấp độ nhẹ thì người bệnh có thể chữa trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, bệnh phát triển đến giai đoạn nặng thì cần tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là gì?

Hình ảnh trĩ nội

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều triệu chứng bệnh trĩ nội, có thể do táo bón, ngồi hoặc đứng quá lâu, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, gặp ở những phụ nữ mang thai, do chế độ ăn uống, hoặc có thể do di truyền. Cụ thể như sau

– Ngồi lâu: những người thường xuyên ngồi lâu khi làm việc dễ mắc phải bệnh trĩ khi lớn tuổi. Vì vậy bạn cần phải vận động để tránh bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

– Táo bón: Nếu bạn bị táo bón trong một  thời gian dài khiến các cơ vùng hậu môn chịu áp lực lớn mỗi khi đi đại tiện. .Quá trình đi đại tiện khó khăn dẫn đến tình trạng cơ hậu môn giãn , cuối cùng là mắc phải bệnh trĩ.

– Phụ nữ mang thai: Sức ép quá mạnh từ bào thai  là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội

– Quan hệ qua hậu môn: Nếu bạn có thói quen quan hệ thông qua đường hậu môn thì  có thể dẫn đến niêm mạc hậu môn bị xước, thủng, rách. Nếu khu vực này bị viêm nhiễm dẫn đến viêm xương chậu, thậm chí cả bệnh trĩ.

– Chế độ ăn uống: Người có thói quen ăn đồ cay nóng, sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,.. cũng gây ra bệnh trĩ

– Di truyền: Gia đình, dòng họ có nhiều người bị trĩ.

– Căng thẳng thần kinh quá mức sẽ gây áp lực lên tất cả các bộ phận của cơ thể, và là nhân tố góp phần gây ra bệnh trĩ nội. Ngoài ra, căng thẳng tinh thần làm tăng huyết áp, do đó huyết áp tăng xung quanh khu vực hậu môn, gây ra trĩ nội. Một vài nguyên nhân gây bệnh trĩ nội  khác thường găp ở những người bị bệnh xơ gan, viêm trực tràng hậu môn mãn tính, cao huyết áp,..

 Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa : Vì bệnh trĩ nội là bệnh rất dễ mắc phải vì vậy bạn cần có biện pháp phòng ngừa sớm. Nếu như bạn phát hiện ra mình có những biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ nội thì hãy đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.

>>Tham khảo: Cắt bao quy đầu

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ