Phá thai có thể gây vô sinh hay không?

171 Lượt xem

Hỏi: Chào bác sĩ! Trước đây cháu đã từng có thai với người yêu cũ một lần và đã đi nạo hút thai tại một cơ sở y tế. Hiện tại cháu sắp lập gia đình, chồng sắp cưới của cháu thì chưa hề biết chuyện này. Cháu đang rất sợ sau này khi bọn cháu kết hôn mà không có con. Vậy cháu có thể có nguy cơ bị vô sinh sau nạo phá thai không ạ? Liệu cháu có thể sinh con được bình thường nữa hay không? Cháu đang rất hoang mang và cần được bác sĩ tư vấn. Cháu xin cảm ơn bác sĩ! (T.M.Hòa 25 tuổi, Bắc Ninh)

Phá thai có thể gây vô sinh được không

Một số phương pháp phá thai phổ biến hiện nay:

Phương pháp phá thai chỉ được áp dụng đối với trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Hiện nay, thường sử dụng một số phương pháp thai như:

– Phá thai bằng thuốc: Đây là phương pháp nội khoa hoàn toàn không can thiệp trực tiếp đến thai nhi, thường được sử dụng trong trường hợp thai được dưới 7 tuần, vị trí thai nhi ở trong tử cung, thai phụ không mắc các bệnh lý về máu, bệnh lý tim mạch, hen suyễn… và đặc biệt thai phụ không bị kích ứng với các thành phần của thuốc phá thai.

– Phương pháp hút thai: Trường hợp được dành cho thai nhi dưới 8 tuần tuổi.

– Phương pháp nạo phá thai: Trường hợp này được áp dụng đối với thai nhi từ 8 đến 12 tuần tuổi. Đối với phương pháp nạo thai và hút thai, nếu thai phụ bị mắc bệnh phụ khoa cần điều trị bệnh trước khi tiến hành phá thai.

– Phá thai bằng phương pháp Kovax: Là biện pháp phá thai dành cho thai lớn trên 12 tuần tuổi. Phương pháp này có hiện tượng giống như sinh non.

Phá thai có thể gây vô sinh hay không?

Theo thống kê thì có tới 20% trường hợp vô sinh là do bệnh nhân đã có tiền sử nạo phá thai. Trên thực tế, việc phá thai ít nhiều để lại ảnh hưởng với cơ thể nữ giới. Tỉ lệ tai biến thường rơi vào khoảng 2 đến 10%. Sau khi phá thai, hầu hết các chị em đều gặp rắc rối về sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh nếu gặp phải các biến chứng sau:

– Thủng tử cung: Trong quá trình làm thủ thuật phá thai nếu các bác sĩ không cẩn thận trong việc đưa dụng cụ vào bên trong để kéo thai nhi ra ngoài sẽ gây thủng tử cung rất nguy hiểm. Do vậy lựa chọn cơ sở y tế chất lượng, đảm bảo uy tín là điều hết sức quan trọng và cần thiết.

– Dính buồng tử cung: Quá trình nạo hút thai nếu xảy ra nhiều lần hoặc quá trình nạo hút quá thô bạo sẽ gây tổn thương và để lại sẹo ở buồng tử cung. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng dính buồng tử cung. Dính buồng tử cung có thể ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đi vào gặp trứng, Mặt khác, niêm mạc tử cung cũng không thể tái tạo và bong tróc, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ. Đây chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

– Dính tắc vòi trứng: Trường hợp vòi trứng bị dính tắc sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng hoặc khiến cho trứng đã được thụ thai không di chuyển được về tử cung để làm tổ.

Mặt khác, việc phá thai bằng thuốc cũng rất nguy hiểm. Nếu phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ khiến cho tử cung bị yếu đi, nội mạc tử cung bị tổn thương và rất khó để thụ thai.

Như vậy, nạo phá thai không an toàn có ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe và sức khỏe sinh sản của người phá thậm chí có thể gây vô sinh nữ trong trường hợp nguy hiểm nhất. Do vậy lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thực hiện thủ thuật là điều hết sức quan trọng mà chị em cần chú ý. Phong kham da khoa Thien Hoa là một trong những phòng khám tốt trong việc tiến hành kế hoạch hóa một cách an toàn, không gây biến chứng và ảnh hưởng tới khả năng sinh con của nữ giới sau này.