Thế nào là bệnh trĩ nội? Phân loại và cách phòng tránh

432 Lượt xem

Bệnh trĩ là một trong những bệnh thường gặp ở hậu môn trực tràng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh trĩ  gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thế nào là bệnh trĩ nội, nguyên nhân và triệu chứng để từ đó có phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Thế nào là bệnh trĩ nội?

Bệnh trĩ nội là tình trạng bên trong hậu môn xuất tinh các búi trĩ, chúng có thể lòi ra ngoài hậu môn và tự tụt vào bên trong nếu bệnh ở mức độ nhẹ. Bệnh trĩ nội nếu không được điều trị  thì bệnh sẽ càng nặng hơn, khiến các búi trĩ không thể tụt vào bên trong ngay cả khi bạn dùng tay ấn vào.

Bệnh trĩ nội được định dạng khi các búi trĩ nằm trên đường lược, bề mặt của búi trĩ cũng là niêm mạc của ống hậu môn, và không có thần kinh cảm giác. Người bị bệnh trĩ nội thường có những biểu hiện như nghẹt, chảy máu, sa búi trĩ, và vùng da xung quanh hậu môn bị viêm.

Thế nào là bệnh trĩ nội?

Bệnh trĩ nội ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Phân loại bệnh trĩ nội

1.Phân loại dựa vào nguyên nhân

– Bệnh trĩ nội do các tĩnh mạch bị gập gây ra bởi i áp lực tăng trong ống hậu môn, khiến các tĩnh mạch phình gập và tạo thành các búi trĩ mềm, dễ chảy máu. Các mạch máu bị phù ở phía trên đường lược, sa xuống, màu đỏ tươi, bề mặt thô ráp và dễ bị chảy máu.

– Trĩ nội do xơ hóa: Những tác động bên ngoài làm cho búi trĩ cọ sát, dẫn đến tình trạng xơ hóa và tăng sinh các tế bào tổ chức, niêm mạc biến thành các sợi xơ cứng, có màu trắng và dễ bị lòi ra, không gây chảy máu.

2. Phân loại dựa vào mức độ của bệnh

– Trĩ nội độ 1: Người bệnh có biểu hiện đại tiện ra máu nhưng búi trĩ chưa sa ra ngoài.

– Trĩ nội độ 2:  Búi trĩ sa ra ngoài nhưng lại tự co tụt vào sau mỗi khi đi đại tiện.

– Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài nhiều và không thể tự co tụt lại, phải dùng tay ấn.

– Trĩ nội độ 4:  Búi trĩ lớn, nhiều và không thể tự co tụt vào dù dùng tay ấn.

Thế nào là bệnh trĩ nội?

Bệnh trĩ nội cần được điều trị sớm

Cách phòng tránh và điều trị bệnh trĩ nội

Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội dùng thuốc để điều trị hoặc cách điều trị bệnh trĩ bằng ngoại khoa (chích xơ, thắt vòng cao su, tiểu phẫu cắt trĩ).

– Đối với người mắc bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ (1, 2), bác sĩ khuyên có thể điều trị theo phương pháp trong uống ngoài thoa, bổ sung các dưỡng chất cần thiết nhằm tăng sức bền tĩnh mạch như  việc ăn uống kết hợp sử dụng thuốc. Tuy nhiên, biện pháp này không áp dụng đối với trường hợp bệnh trĩ nội mức độ 3, 4.

Để ngăn ngừa bệnh trĩ nội, bạn nên có  chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ như rau xanh và củ quả tươi. Những thực phẩm này giúp tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa và làm sạch trực tràng. Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, đồ ăn cay, nóng, cà phê, thuốc lá.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày để thúc đẩy tiêu hóa. Không nên nhịn đi vệ sinh, nên có  thói quen đi vệ sinh vào một giờ cố định trong ngày góp phần vào phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ nội.

Bạn nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và giữ cho vùng hậu môn luôn sạch sẽ, khô ráo. Tập thể dục thể thao thường xuyên với các môn thể thao nhẹ như đi bộ, bơi lội để giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ nội. Không nên chơi các môn thể thao nặng hoặc làm việc quá sức.  (A)

>>Tham khảo: Bị trĩ có ảnh hưởng đến quá trình mang thai không

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ