Triệu chứng của viêm âm đạo ứng với từng tác nhân – Phòng khám phụ khoa

176 Lượt xem

Viêm âm đạo là một trong những tình trạng viêm nhiễm phụ khoa thường gặp phổ biến ở nữ giới. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là điều hết sức quan trong và cần thiết đối với mỗi chị em. Phát hiện viêm âm đạo thông qua triệu chứng bất thường trên cơ thể là điều chị em tinh tế sẽ có thể nhận biết được. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp đối với từng tác nhân gây bệnh mà chị em cần biết.

Triệu chứng của viêm âm đạo ứng với từng tác nhân

Triệu chứng viêm âm đạo đặc trưng của từng loại tác nhân:

Triệu chứng viêm âm đạo do Trichomonas:

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng thì viêm âm đạo do Trichomonas sẽ có những triệu chứng đặc trưng như: Ra nhiều khí hư màu trắng sữa hoặc vàng, đôi khi khí hư có màu như mủ, cóp dạng bọt kèm theo mùi hôi đặc trưng. Ngoài những triệu chứng trên còn có hiện tượng khí hư kèm theo máu, tiểu nhiều, tiểu ra máu hoặc tiểu buốt.

Bệnh nên sớm được phát hiện và điều trị sớm nhằm tránh gây ra những biến chứng như: viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm bể thận. Mặt khác, Trichomonas có khả năng nuốt tinh trùng, do đó có thể gây vô sinh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Triệu chứng viêm âm đạo do nấm:

Khi chị em gặp phải những triệu chứng như: ngứa rát âm đạo, khí hư ra nhiều giống bã đậu thì khả năng rất cao chị em đã bị viêm âm đạo do nấm. Ngoài những triệu chứng trên thì trong quá trình kiểm tra phụ khoa sẽ thấy môi nhỏ trên niêm mạc âm đạo sẽ có nhiều dịch tiết màu trắng đục, khi làm sạch niêm mạc sẽ thấy niêm mạc bị sưng đỏ. Trường hợp bệnh kéo dài quá lâu sẽ khiến lớp niêm mạc bị loét.

Viêm âm đạo nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra tình trạng sinh non ở phụ nữ mang thai.

Triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn:

Triệu chứng nổi trội của loại tác nhân gây viêm âm đạo này đó là: Khí hư ra nhiều có màu xanh, mỏng, bề mặt có bọt, lớp niêm mạc bị xuất huyết, có hiện tượng xuất huyết, ngứa ngoài âm hộ, nóng rát, âm hộ có mùi hôi.

Cũng như viêm âm đạo do nấm, phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do vi khuẩn dễ bị sinh non và xảy thai.

Triệu chứng viêm âm đạo do nấm thường:

Ngoài những loại tác nhân trên thì viêm âm đạo có thể do một loại nấm thường gây ra. Khi gặp phải tình trạng này chị em thường có cảm giác mệt mỏi, nóng rát, vùng chậu có những triệu chứng bất thường. Dịch âm đạo ra nhiều bất thường có mủ và kèm theo mùi hôi khó chịu. Do dịch âm đạo tiết ra kích thích miệng niệu đạo, nên người bệnh có biểu hiện tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu đau.

Trên đây là một số triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm âm đạo theo từng tác nhân gây bệnh. Có rất nhiều tác nhân gây bệnh ở nữ giới do vậy chị em cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh cá nhân và thói quen sinh hoạt, ăn uống, chế độ nghỉ ngơi, luyện tập sao cho hợp lí để bảo vệ sức khỏe của mình được tốt hơn.

Nguồn Phong kham da khoa Thien Hoa